Đóng
tu-van-ly-hon

Chili System 12/07/2018 Tin tức ly hôn, tư vấn ly hôn, tư vấn vụ án ly hôn

Tư vấn vụ án ly hôn

Các vụ án ly hôn đòi hỏi Luật sư ngoài các kỹ năng tranh tụng phải có các kỹ năng tư vấn ly hôn, mà việc tư vấn ở đây không đơn thuần là tư vấn pháp luật đơn thuần mà một phần nào đó luật sư đóng vai trò là người lắng nghe và tư vấn cho khách hàng về mặt tình cảm. Để làm được điều này đòi hỏi luật sư phải có kiến thức xã hội đầy đủ và có một kinh nghiệm sống phong phú mới có thể đưa ra lời khuyên có ích nhất cho khách hàng. Cái khó trong vụ án ly hôn không chỉ nằm ở mối quan hệ tình cảm phức tạp giữa người vợ và người chồng mà còn là những hệ quả sau đó của việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Vì vậy người luật sư phải biết lắng nghe, biết cảm thông và biết phân tích, nắm bắt được các tình tiết liên quan đến vụ việc mà khách hàng trình bày, qua đó có thể hướng dẫn khách hàng có hướng giải quyết và quan trọng là để trình bày để các cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận quan điểm của mình để giúp khách hàng đạt được nguyện vọng và mong muốn của họ.

14

Thông thường khi giải quyết các vụ án ly hôn Luật sư thường chia làm ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn thứ nhất: Khách hàng đưa ra yêu cầu tư vấn về ly hôn

Nhóm 1: Khách hàng đã có quyết định cụ thể về việc ly hôn, họ muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân và muốn tư vấn về thủ tục xin ly hôn, chia tài sản và quyền nuôi con.

Nhóm 2: Khách hàng trải qua một cú sốc tâm lý khi biết thông tin người vợ hoặc chồng của mình không chung thủy hoặc họ phát hiện ra phía bên kia có những tật xấu mà mình không thể ngờ tới hay có sự tác động từ phía gia đình của một bên làm cho quan hệ vợ chồng của họ trở nên xấu đi, trong thâm tâm họ vẫn chưa thực sự muốn ly hôn. Họ muốn có một lời khuyên và lời tư vấn chân thành nên hay không nên giữ lại cuộc hôn nhân này.

Nhóm 3: Ngoài ra, khách hàng trong vụ án ly hôn có thể không phải là người vợ hoặc chồng, còn một nhóm khách hàng nữa đó là cha, mẹ, con, cái, anh em, bạn bè… của người vợ hoặc người chồng sắp hoặc đang giải quyết ly hôn, thông thường họ là những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án ly hôn sắp hoặc đang giải quyết.

Theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

15

Giai đoạn thứ hai: Đưa ra tư vấn giải quyết vụ việc ly hôn

Nhóm 1: Đối với nhóm khách hàng thể hiện rõ ý chí về việc ly hôn, Luật sư cần đưa ra những lời khuyên dựa trên sự phân tích kỹ những mặt được và mất của việc ly hôn và nếu khách hàng vẫn quyết tâm ly hôn luật sư sẽ đi phân tích sâu về các khả năng nuôi dưỡng con, việc phân chia tài sản và hướng dẫn khách hàng muốn đạt được nguyện vọng phải có những điều kiện và những chứng cứ pháp lý liên quan và có giá trị chứng minh.

Nhóm 2: Nhóm khách hàng vẫn muốn níu giữ quan hệ hôn nhân là nhóm khách hàng mà luật sư cần phải có kiến thức xã hội đầy đủ, có kinh nghiệm sống phong phú cùng với sự lắng nghe, thấu hiểu câu chuyện của khách hàng. Từ những dự kiến mà khách hàng đưa ra luật sư nắm bắt được yêu cầu và mong muốn thực tế của khách hàng, bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, kiến thức pháp lý và kiến thức xã hội luật sư phân tích cho khách hàng của mình những quan điểm về luật, về xã hội để khách hàng của mình có góc nhìn đa chiều hơn, mục đích nhằm xoa dịu cơn sốc, giúp họ bình tâm lại để nhìn nhận sự việc với góc nhìn đa chiều hơn, khách quan hơn về cuộc hôn nhân của họ trước khi quyết định nên hay không nên giữ cuộc hôn nhân lại. Quyết định cuối cùng là của khách hàng.

Nhóm 3: Nhóm khách hàng có quyền và lợi ích liên quan, Luật sư sẽ tư vấn giúp họ để đảm bảo các quyền lợi của họ một cách thiết thực và có hiệu quả nhất.

Xem thêm: Ly hôn do vợ ngoại tình

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0868304386 – Zalo: 0868304386 – Fanpage: Luật hùng vương – Website: luatsuquyen.vn để được tư vấn cụ thể.

Tin tức Related
Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay